Danh mục
Đánh giá 628 2 0 Quay lại

Vài nét về tiểu sử về tổ sư karatedo

Karatedo là môn võ của người nhật. Karatedo là môn võ đặc trưng của người dân vùng Okinawa, năm 1922 từ Okinawa, karatedo chính thức được du nhật vào nhật bản, bởi giáo sư Funakoshi Gichin (1868 - 1957). Ông là người sáng lập ra hệ phái Shotokan, ông còn được xem là ông tổ, tổ sư của nên karatedo quốc tế, hiện đại.

Tổ sư Funakoshi Ghichin sinh ngày 10 tháng 11 năm 1868 tại Shuri - Okinawa và mất ngày 26 tháng 4 năm 1957. Ngay từ nhỏ ông được thọ giáo với nhiều võ sư danh tiếng của làng Karate Okinawa. Về sau, ông là võ sư của những võ sư hàng đầu Nhật Bản, và là Tổ sư của nền Karate quốc tế hiện đại.

Tô sư karatedo

Năm 1902, Funakoshi Gichin từ Okinawa sang Nhật, công khai biểu diễn võ thuật tại trường Japan’s Kagashima Prefecture Shintaro Ozawa. Hiệu trưởng của trường bị lôi cuốn bởi môn võ mới mẽ này, và có ý muốn đưa Karate vào chương trình đào luyện võ thuật của trường.

Năm 1916, Funakoshi được mời biểu diễn võ thuật tại Butokuden, là trung tâm võ thuật của các môn phái võ của Nhật. Mùa Xuân năm 1922, Funakoshi lại được Bộ trưởng giáo dục Nhật mời sang biểu diễn tại Đại Hội Thể Thao Toàn Quốc ở Tokyo. Chưởng môn của các môn phái đều bị hấp dẫn bởi những tinh hoa của Karate, trong đó có Jigoro Kano, tổ sư của môn phái Nhu Đạo. Lần này thì Funakoshi nhận lời ở lại Nhật Bản để truyền bá môn Karate. Từ đó tên tuổi ông được biết đến và sau này ông được xem như là tổ sư của môn phái Karate vì công phu truyền bá và phát triển môn phái ngày càng lớn mạnh và rộng khắp.

Từ năm 1935, Funakoshi Gichin mở nhiều võ đường Karate tại Nhật, trong đó có võ đường Shotokan, sau này cái tên Shotokan trở nên một trong những hệ phái lớn mạnh và nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 1949, Nihon Karate Kyokai (Tổng Cuộc Karate Nhật Bản), còn được gọi là JKA (The Japan Karaté Association) được thành lập, do Funakoshi Gichin làm chủ tịch. Năm ông 81 tuổi, Masatoshi Nakayama và Hidetaka Nishinjama được chọn là người trực tiếp điều hành tổ chức này. Kể từ đó, Karate chính thức là môn võ của người Nhật.
Hồ Văn BanHồ Văn Ban0 2017-11-06 21:26:22
Chỉnh sửa thông tin trên. Vui lòng liên hệ với admin page qua Gmail: hovanban7@gmail.com
Bình luận
Top phản hồi
Bình luận bằng facebook
loadingĐang cập nhật phản hồi
Đăng nhập để bình luận !
8372
lên đầu trang
tin nhắnĐể lại lời nhắn
xin chờ

Đang gửi tin nhắn...